IQ có thể thay đổi khi lớn lên

Go down

default IQ có thể thay đổi khi lớn lên

Bài gửi  Admin on Wed Nov 23, 2011 7:36 pmTrí thông minh của thanh, thiếu niên có thể tăng lên hoặc giảm sút với mức độ lớn hơn nhiều so với quan niệm trước đây.

Cho tới tận gần đây, người ta vẫn cho rằng năng lực trí tuệ (được đo bằng chỉ số IQ) khá bất biến trong suốt cuộc đời. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã tiến hành so sánh IQ của các thiếu niên trong độ tuổi 14 với chỉ số IQ của chính các em đó 4 năm sau và nhận thấy rõ sự cải thiện cũng như tụt dốc.
Chia sẻ trên tạp chí Nature, nhóm nghiên cứu cho biết họ đã tiến hành chụp não của 19 bé trai và 14 bé gái vào năm 2004 và thêm một lần nữa vào năm 2008.
Kết quả cho thấy: 39% số trẻ có sự thay đổi về IQ ngôn ngữ, và 21% có thay đổi về “IQ hành động”
Lý giải về hiện tượng này, các tác giả cho biết sự tăng điểm về IQ liên quan đến việc vỏ não vận động bên trái dày lên (Đây là khu vực được kích hoạt trong lúc trẻ nói, trao đổi, chuyện trò với người khác).
Còn khi vùng não phía trước (vùng gắn liền với các cử động của tay) dày lên thì chỉ số IQ hành động cũng tăng lên.
Theo Giáo sư Cathy Price của Đại học London, trưởng nhóm nghiên cứu, chính vì lý do này mà nhiều trẻ vốn không nổi bật lúc nhỏ nhưng lớn lên lại thành công và ngược lại, những em sớm thể hiện sự xuất sắc cũng có thể không duy trì được tiềm năng của mình khi trưởng thành.
“Chúng ta có xu hướng đánh giá sự thông minh của một người thông qua biểu hiện hồi nhỏ của họ. Tuy nhiên, với kết quả nghiên cứu mới, người lớn không nên thất vọng hay thể hiện thái độ với những trẻ học kém bởi trên thực tế, IQ của chúng có thể cải thiện đáng kể sau vài năm nữa”, bà Price trả lời trên BBC.
Tuy không đi sâu vào việc tìm kiếm nguyên nhân khiến IQ thay đổi, nhưng Giáo sư Price tin rằng, độ tuổi trưởng thành của mỗi trẻ là khác nhau. Đơn cử như trường hợp của Sebastian Friston, 23 tuổi, người đã có sự nhảy vọt từ điểm trung bình lên điểm cao nhất sau 2 bài sát hạch.
“Hồi trẻ, cậu ấy gặp khó khăn trong việc học toán, nhưng giờ Friston lại đang dự định học tiếp lên tiến sĩ chuyên ngành kỹ sư máy tính”, bà Price cho biết. Còn The Friston, mọi chuyện thay đổi khi cậu tìm thấy những môn học thực sự hứng thú. Và khi tập trung học, cậu thấy mọi thứ dễ dàng hơn rất nhiều.
Theo Vietnamnet
avatar
Admin
Nữ Vương [Admin]
Nữ Vương [Admin]

Tổng số bài gửi : 191
Join date : 13/08/2011

Xem lý lịch thành viên http://thienphuong.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết