tóm tắt các tác phẩm: hai đứa trẻ, chữ người tử tù, chí phèo

Go down

default tóm tắt các tác phẩm: hai đứa trẻ, chữ người tử tù, chí phèo

Bài gửi  Admin on Sun Dec 18, 2011 7:35 am

HAI ĐỨA TRẺ
Hai đứa trẻ là câu truyện về hai đứa trẻ Liên và An . Liên và An đã từng có một cuộc sống đầy đủ vui vẻ ở Hà Nội. Do gia đình sa sút, hai đứa trẻ phải về sống nơi phố huyện - một cuộc sống nghèo khổ, đơn diệu. Liên cảm thấy nơi đây buồn tẻ trong một buổi chiều tà nhìn thấy những đứa trẻ con đi nhặt nhạnh những đồ thừa. Chung quanh chúng là cuộc sống tàn lụi của Chị Tí, bác Siêu, bác Xẩm.... Thế nhưng chừng ấy người sống trong bóng tối vẫn hy vọng cái gì đó tươi sáng hơn. Mong ước ấy vẫn được thể hiện qua thao tác chờ chuyến tàu đêm chạy qua phố huyện.

CHỮ NGƯỜI TỬ TÙ
VQN nhận được phiến trát về 6 tên tử tù bị án chém, trong đó người đứng đầu là HC. HC là một bậc văn võ song toàn. Ngoài tài thư pháp ông còn là 1 anh hùng bất khuất hiên ngang. Có trong tay người tài, VQN ước muốn có được chữ của HC "nhưng có vật báu trong nhà". Ông biệt đãi và trân trọng HC. Chính tấm lòng VQN đã làm HC cảm động. Ông chịu cho chữ. Một cảnh tượng chưa từng có xưa nay đã diễn ra trong ngục tối: Cái đẹp nghệ thuật được sản snh trong chốn lao tù. Sau khi cho chữ, HC khuyên thầy Quản về quê sống để giữ thiên lương cho lành vững rồi hãy thưởng thức cái đẹp.
CHÍ PHÈO
Truyện ngắn CP là câu truyện về nhân vật cùng tên "Chí Phèo" - một đứa trẻ mồ côi bị bỏ rơi trong1 cái lò gạch xa lạ. Hắn được người làng chuyền tay nhau nuôi. Lớn lên, CP đi ở hết nhà này tới nhà nọ và làm canh điền cho Lý Kiến. Vì ghen, Lý Kiến đẩy Cp vào tù, 7 năm sau CP trở về làng trong một bộ dạng khác hẳn của một tay anh chị. Hắn bị BK lợi dụng và biến thành tay sai. Cp trở thành con quỷ dữ của làng Vũ Đại, chuyên vạch mặt ăn vạ và gây tai họa cho người trong làng. Mối tình với TN đã làm CP hồi sinh, hắn khao khát làm hòa với mọi người và sống lương thiện. Nhưng bà cô TN và cái xã hội đương thời đã chặn đứng đường về "cõi người" của CP. Tuyệt vọng, hắn tìm giết BK và tự sát. Nghe tin Chí chết, TN nhìn xuống bụng và thầm nghĩ đến một cái lò gạch bỏ không vắng người qua lại.
avatar
Admin
Nữ Vương [Admin]
Nữ Vương [Admin]

Tổng số bài gửi : 191
Join date : 13/08/2011

Xem lý lịch thành viên http://thienphuong.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết